CÁCH VIẾT THIỆP CƯỚI ĐƯỢC LÒNG TRỌN VẸN KHÁCH MỜI

Với những cô dâu, chú rể đang trong khâu chuẩn bị cho ngày trọng đại cả đời của mình thì thiệp cưới là lời thông báo hỷ sự đầu tiên gửi đến quan khách, chính vì vậy bước viết thiệp cưới khâu vô cùng quan trọng nhằm tạo được ấn tượng và đẹp lòng trọn vẹn khách mời.

 

 

Cách viết thiệp mời cưới

Đối với đám cưới ở Việt Nam, khách mời không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp cả cô dâu và chú rể mà còn có cả họ hàng, bạn bè của cha mẹ hai bên. Chính vì vậy việc xưng hô cũng đòi hỏi nhiều vấn đề liên quan tôn ti trật tự. Ghi thiệp mời đám cưới không khéo rất dễ làm mất lòng khách mời. Gia chủ, do đó, phải biết cách viết thiệp cưới một cách tinh tế nhằm thể hiện sự hiểu biết cũng như tỏ lòng mến khách đối với người nhận thiệp. Nội dung thiệp cưới cần đầy đủ, chính xác và tránh những lỗi thất lễ với quan khách như tẩy xóa, chỉnh sửa thông tin. Chính vì vậy, trước khi mang đi in hàng loạt, hãy cùng người bạn đời của mình kiểm tra lại thật kỹ về thời gian, địa điểm, tên hai gia đình. Nếu bạn chưa cảm thấy an tâm, hãy nhờ cha mẹ, anh chị em kiểm tra giúp. Điều này tránh sai sót cũng như những lỗi không hay gây nhầm lẫn sau này.

 

Cách ghi thông tin về ba mẹ hai bên

 • Đây là phần dễ sai và gây tranh cãi nhất vì có rất nhiều tình huống xảy ra, đòi hỏi cô dâu chú rể phải biết cách viết thiệp một cách tinh tế.
 • Đối với các gia đình theo đạo Công giáo, thêm tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể.
 • Đối với các gia đình Phật tử, một số ít sử dụng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.
 • Đối với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì một lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới được, hai bên cũng cần tham khảo ý kiến cha mẹ mình có muốn để tên người đó lên thiệp mời hay không.
 • Trường hợp cha qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: và ghi nhũ danh trên thiệp cưới: .
 • Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Cố phụ: , Cố mẫu: . Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp kèm theo bên dưới ghi chú Đã mất/Đã qua đời hoặc dùng cách trang trọng hơn, ghi là Song thân quá vãng.
 • Đối với trường hợp không tiện ghi tên cha mẹ vì lý do nào đó, có thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

Cách ghi thông tin và tên cô dâu chú rể

Việc xưng hô trong thiệp cưới cũng tùy thuộc vào vị trí của cô dâu và chú rể trong gia đình:

 • Con một thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ trên thiệp cưới.
 • Con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
 • Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
 • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
 • Gia đình theo đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

Một số gia đình đơn giản quy trình xưng hô này bằng việc cắt bớt dòng thứ bậc, họ chỉ cần ghi Cô dâu , Chú rể trên thiệp cưới.

 

Cách ghi thông tin về lễ cưới chính xác

Thông tin về lễ cưới gồm hai phần: Thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới. Nên ghi rõ đó là thiệp mời cho Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn hay Lễ Thành hôn. Vì đối với mỗi cái tên buổi lễ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, cần xác định đúng danh xưng cho phù hợp.

 

Lễ Vu quy

Diễn ra tại Nhà gái, thường đãi tiệc họ nhà gái và một số người đại diện họ nhà trai. Đa số lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu. Chính vì vậy, cách viết thiệp cưới nhà gái sẽ ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”.

 

Lễ Tân hôn

Tổ chức tại Nhà trai, sau khi nhà trai làm lễ tại nhà gái và rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái sẽ làm “Lễ Đưa dâu” sang nhà trai.

 

Lễ Thành hôn

Các cặp cô dâu, chú rể sinh trưởng hoặc sống và làm việc tại thành phố lớn, họ thường tổ chức thêm một buổi tiệc để đãi đồng nghiệp và những người không thể về quê chung vui tại nhà hàng. Nhưng hiện nay mọi người cũng không quá khắt khe trong việc xưng hô, nên có thể sử dụng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

 

Cách ghi thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

 • Ngày giờ cử hành hôn lễ được hiểu là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp chủ yếu là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.
 • Đối với cô dâu chú rể có đạo, sẽ có thêm lễ Thánh ở nhà thờ, nên cần ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

Cách ghi ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây thường là phần khách mời quan tâm nhất nên tốt hơn hết bạn nên ghi rõ thông tin nhà hàng tiệc cưới gồm địa chỉ tên đường, phường, quận và tên sảnh cưới, nhằm tránh khách đi nhầm sảnh hoặc lạc đường. Chính vì vậy, thiệp cưới nên có bản đồ chỉ đường để khách dễ hình dung.

 

 

Cách ghi tên khách mời trên thiệp cưới đúng phép lịch sự

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo mẫu thiệp cưới theo kiểu truyền thống hay theo kiểu hiện đại. Nhưng lưu ý một số người có vai vế hay lớn tuổi sẽ cảm thấy gia chủ không tôn trọng họ khi đưa thiệp cưới quá “phá cách”. Chính vì vậy, cô dâu chú rể cần cân nhắc mẫu thiệp phù hợp đúng phép và lịch sự.

Cô dâu chú rể cần lập ra một danh sách những khách cần mời, đâu là khách để bố mẹ mời, đâu là khách cô dâu chú rể mời giúp tiết kiệm thời gian và giữ phép lịch sự.

 • Đối với họ hàng và người thân lớn tuổi hơn thì bố mẹ nên là người đứng ra mời nhằm thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi và sự trân trọng của gia đình. Mục người mời ghi tên bố mẹ.
 • Đối với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng và họ hàng đồng vai phải lứa cô dâu chú rể thì mục người mời ghi tên cô dâu chú rể.

Ở Việt Nam, thông tin về cha mẹ, tên chú rể thường nằm ở phía bên trái tấm thiệp còn cô dâu để phía bên phải tấm thiệp. Và thường thiệp nhà trai và nhà gái được in riêng.

 • Thiệp nhà trai: Tên bố mẹ chú rể đứng trước, tên chú rể đứng trước cô dâu.
 • Thiệp nhà gái: Tên bố mẹ cô dâu đứng trước, tên cô dâu đứng trước chú rể.

Ngoài ra, cô dâu chú rể cần phải cân nhắc kỹ cách dùng từ nhằm thể hiện thái độ và phong cách của chủ tiệc, gây ấn tượng cho khách tham dự.

 • Nếu là thiệp bố mẹ mời họ hàng: Bên ngoài phong bì ghi Kính mời: Bác ABC, bên trong ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác, cô chú.
 • Khách mời là bạn bè: Ghi cụ thể tên người được mời, chẳng hạn mời Gia Nghi, Trúc Lâm… hoặc ghi Kính mời: Bạn……
 • Khách mời đã có gia đình: Ghi rõ là Mời vợ chồng anh chị  đến tham dự lễ cưới. Hoặc ngoài bì thư ghi Kính mời: Anh A, bên trong ghi Kính mời: Vợ chồng anh A và bé (nếu muốn mời cả gia đình)
 • Khách mời độc thân và chưa biết người ấy có đi cùng người yêu hay không thì nên chọn cách ghi thiệp cưới tinh tế, ghi Kính mời: Anh A, bên trong ghi Kính mời: Anh A và người ấy đến tham dự. Hoặc một cách ghi khác phổ biến là Kính mới: Anh A + …, hoặc chị B + …
 • Khách mời là sếp: Cách ghi thiệp cưới mời sếp cũng cần phải chú ý tránh cách xưng hô dí dỏm như bạn bè hoặc đồng nghiệp, bạn nên sử dụng ngôn ngữ trang trọng ghi là Kính mời: Anh/ Chị hay Gia đình Anh/ chị … và nên đưa thiệp tận tay kèm theo một lời mời và nói rõ thời gian, địa điểm cụ thể. Tốt nhất nên mời trong khoảng 7-10 ngày trước lễ cưới của cô dâu chú rể.

 

Một vài lưu ý khác trong cách viết thiệp cưới

 • Nếu đám cưới của bạn thiết kế theo phông màu cụ thể và bạn muốn khách mời ăn mặc đúng phông màu tiệc cưới thì thiệp cưới nên ghi rõ: “Xin vui lòng mặc trang phục theo màu bạn mướn khách mời mẵc để phù hợp không khí buổi tiệc”
 • Nếu không muốn có trẻ con trong đám cưới của mình, bạn ghi cụ thể: “Vì tính chất trang trọng của buổi tiệc, xin vui lòng không đưa trẻ em theo cùng“ Hoặc “Ghế ngồi sẽ được ghi chính xác theo số lượng khách mời trên thiệp”

Nên viết thiệp cưới bằng bút gì thì đẹp?

Có 3 mẫu bút cô dâu chú rể nên tham khảo để có những tấm thiệp cưới hoàn hảo nhất là:

Bút bi có thể sử dụng để viết thiệp cưới khi chiếc thiệp được làm đơn giản, không cầu kỳ, mực không bị phai, chữ viết rõ ràng. Bút mực nước đa dạng, nhiều màu sắc, giá thành rẻ, tạo nét mềm mại hơn so với bút bi. Bút nhũ giá từ 10.000đ – 20.000đ tùy loại và có thể đắt hơn, lên màu rất đẹp, có ánh kim, phù hợp với những loại thiệp có ren hay thiệp tự thiết kế. Có thể thấy, khâu chuẩn bị cũng như cách viết thiệp cưới vô cùng quan trọng. Vì nó không chỉ mang lời báo hỷ đến những vị khách quý, mà còn tạo ấn tượng tốt, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa gia chủ và quý quan khách.

Hy vọng với những thông tin cần thiết về cách viết thiệp được lòng trọn vẹn khách mời sẽ giúp việc viết thiệp cưới của các cô dâu chú rể trở nên dễ dàng hơn. Và nhớ theo dõi Thiệp cưới Hoàng Hải Yến để có thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như những mẫu thiệp cưới độc đáo nhé!

heart Khi cần báo giá Phôi thiệp cưới, hãy gọi cho chúng tôi số hotline 0943134437, chắc chắn bạn sẽ hài lòngheart

FROM THIỆP CƯỚI CHI CHI WEDDING & EVENT – KHỞI NGUỒN HẠNH PHÚC

Hãy để Chi Chi Wedding & Event đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục hạnh phúc, tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ và vẻ đẹp hoàn hảo trong ngày cưới. Chọn Combo Ngày Cưới Siêu Tiết Kiệm và khám phá niềm vui không ngờ từ những bước chân đầu tiên trên con đường hạnh phúc của bạn.

Dịch vụ trang trí gia tiên đám cưới trọn gói Chi Chi Wedding cam kết
 • Luôn tập trung đầu tư về chất lượng dịch vụ, cải tiến và nâng cấp các thiết bị phụ kiện trang trí.
 • Cung cấp nhiều gói trang trí gia tiên với đầy đủ các phụ kiện từ A – Z.
 • Khách hàng là trên hết, phục vụ khách hàng nhiệt tình, tận tâm.
 • Trang trí gia tiên đẹp, độc đáo, nhanh gọn và triển khai đúng thời gian.
 • Thiết kế và trang trí gia tiên theo phong cách riêng
 • Làm việc linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng
Hình thức đặt cổng hoa cưới:
– Đặt áo dài tại showroom: 689 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12
– Đặt áo dài tại websie: https://trangtrigiatiengiare.com/
– Đặt áo dài qua điện thoại: 0943134437 – 0986.744.751
CHI CHI WEDDING & EVENT là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ Cưới Hỏi Trọn Gói:
 • Chúng tôi với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, luôn đáp ứng mọi nhu cầu theo tiêu chí.
 • Chúng tôi đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn liên tục đổi mới và cập nhật theo xu hướng mới tại.
 • Với mẫu mã đa dạng, giá cả phong phú từ bình dân đến cao cấp đáp ứng đủ các tiêu chí của quý khách.
 • Với dịch vụ chuyên nghiệp, vui vẻ, luôn tận tâm với khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc. Với giá cả phải chăng
 • Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn mẫu nào, hãy liên hệ vơi chúng tôi qua hotline: 0943.134.437 – 0986.744.751 hoặc FB: “Chi Chi Wedding & Event” để được tư vấn và chọn mẫu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 
۩ Showroom: 689 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12
☎ Holine: 0943.134.437 – 0986.744.751
 Fanpage: Chi Chi Wedding Decor – Trang Trí Gia Tiên
 Tiktok: Chi Chi Wedding & Event
 Youtube: Cổng Hoa Cưới Sài Gòn
✉ Gmail: conghoacuoi@gmail.com